Cads.Models.Service.NewsViewHome NewsViewHome

Doanh nghiệp được tự in hoá đơn: Tự quyết, tự chịu trách nhiệm

26/08/2010 Số lần xem: 7130 Từ ngày 1.1.2011, DN sẽ được phép tự in hoá đơn, kể cả hoá đơn đỏ. Theo Bộ Tài chính thì từ nay đến năm 2011, DN cần có lộ trình và kế hoạch để tự in hoá đơn cho DN mình. Đây là bước cải cách thủ tục hành chính, để DN chủ động hơn trong kinh doanh, song điều đó cũng có nghĩa DN sẽ phải chịu trách nhiệm lớn hơn trong quản lý hoá đơn này.
Lộ trình
Theo Nghị định 51/2010/NĐ-CP thì từ ngày 1.1.2011, DN sẽ được quyền chủ động đăng ký với cơ quan quản lý, tự in hoá đơn, kể cả hoá đơn đỏ và tự chịu trách nhiệm quản lý hoá đơn do  mình in và lưu hành. Theo đánh giá của các chuyên gia thuế, và DN thì việc làm này đã hạn chế “quyền hành” của các cơ quan in và bán hoá đơn là Bộ Tài chính hiện nay; tạo điều kiện cho DN chủ động hơn trong kinh doanh của mình.
Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, ngay từ bây giờ DN cần phải lên kế hoạch cho mình. Đầu tiên là việc DN cần tự xác định xem DN mình là loại hình DN nào, có cần thiết tự in hoá đơn hay không? Đây là vấn đề rất quan trọng vì các cơ quan quản lý thuộc Bộ Tài chính sẽ vẫn in hoá đơn để hỗ trợ cho các DN nhỏ khi họ không muốn tự in hoá đơn. Đối với các DN muốn tự in hoá đơn thì cần phải lên kế hoạch sớm là cần in những loại hoá đơn nào? Có in hoá đơn đỏ hay không?... Để rồi tháng 11.2010 báo cáo tới cơ quan thuế.
Theo đại diện Bộ Tài chính thì trong tháng 8.2010, cơ quan này sẽ ban hành thông tư hướng dẫn chi tiết Nghị định 51 để DN tự in hoặc khuyến khích dùng hóa đơn điện tử, thay vì phần lớn mua và sử dụng hóa đơn do Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế phát hành như hiện nay.
Mặc dù vậy, bản thân các chuyên gia cũng khuyến cáo là DN cần nghiên cứu kỹ các quy định về việc đăng ký in hoá đơn, mẫu hoá đơn thiết kế, quản lý và chịu trách nhiệm về hoá đơn. Đặc biệt là vấn đề đăng ký mẫu hoá đơn, mật mã bảo mật... Nếu không có bước chuẩn bị kỹ, khi chuyển đổi DN sẽ rất dễ gặp vướng mắc và khi đó sẽ rất khó khăn cho công việc kinh doanh.
Đôi chút băn khoăn
Băn khoăn đầu tiên được chính các chuyên gia tư vấn thuế đưa ra là DN của Việt Nam vốn rất ngại tìm hiểu quy định pháp luật. Cụ thể có DN muốn tự in hoá đơn, nhưng gần đây lại vẫn mua rất nhiều hoá đơn. Các chuyên gia cho rằng nếu mua hoá đơn số lượng lớn, sau đó dùng không hết sẽ phải huỷ, vừa gây lãng phí, vừa vướng vào những thủ tục không đáng có.
Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cho rằng việc in hoá đơn, trong đó có hoá đơn đỏ là lĩnh vực in ấn rất đặc thù. Nếu DN không chuẩn bị chu đáo, đặc biệt là khâu in ấn thì rất có thể sẽ bị lợi dụng in thừa, in gian lận hoá đơn mà DN không thể kiểm soát được. Bên cạnh đó, vấn đề thiết kế và đầu tư in ấn cũng cần DN xác định kỹ mục tiêu, nhu cầu để tránh những đầu tư lãng phí.
Tuy nhiên, một số DN cho rằng, việc cho đến nay vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể về việc này là hơn chậm. Điều này dẫn đến lo ngại là liệu có xảy ra tình trạng sẽ loạn các loại mẫu hoá đơn? Một đại diện DN bày tỏ là DN cần được biết những quy định chi tiết là hoá đơn cần được thiết kế ra sao, kích cỡ bao nhiêu, những thông tin gì là bắt buộc phải có trên mẫu hoá đơn, liệu có cần thiết có những thiết kế đặc biệt để tránh in nhái, in gian lận hoặc dạng tem chống giả hay không?... Nếu không sớm có quy định cụ thể thì DN rất khó làm, thậm chí có thể sẽ phải thiết kế đi thiết kế lại, tốn kém và mất thời gian.
Bản thân các chuyên gia cũng đồng thuận quan điểm này, vì thực tế, VN có hơn 63 tỉnh, thành, hàng vạn DN. Nếu các DN đồng loạt đăng ký in và phát hành hoá đơn thì riêng việc nhận dạng, thông báo các loại hoá đơn cũng là một vấn đề phức tạp. Bên cạnh đó, cũng cần đưa ra khuyến cáo cho cả DN, các cơ quan quản lý là khi đó, trách nhiệm quản lý, giám sát sẽ nặng nề hơn rất nhiều vì tình trạng in giả, in nhái rất có thể là hệ lụy phát sinh.
Những điều cần biết khi tự in hoá đơn:
Tất cả các DN được thành lập theo quy định của pháp luật đều được tự in hóa đơn kể từ khi có mã số thuế. Tổ chức, cá nhân kinh doanh được cấp mã số thuế; có doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ; không bị xử phạt về các hành vi vi phạm pháp luật về thuế theo mức do Bộ Tài chính quy định trong 365 ngày liên tục.
Có những loại hoá đơn nào?
Nghị định quy định về hình thức hóa đơn gồm hóa đơn tự in, hóa đơn điện tử, hóa đơn đặt in. Để in hóa đơn tự in, DN cần trang bị một phần mềm như phần mềm kế toán, khi xuất hóa đơn sẽ cập nhật vào hệ thống tài khoản và cơ quan thuế kiểm tra được việc xuất hàng trên sổ sách kế toán. Còn hóa đơn đặt in sẽ được DN đặt in ở một số nhà in theo quy định của cơ quan thuế.
Vi phạm sẽ bị xử phạt ra sao?
Vi phạm trong tự in và khởi tạo hoá đơn điện tử thấp nhất là 1 triệu đồng. Phạt tiền đến 100 triệu đồng cho các hành vi tự in, đặt in, in hóa đơn giả, hoặc khởi tạo hóa đơn điện tử giả, bị phạt đình chỉ quyền tự in hóa đơn và quyền khởi tạo hóa đơn điện tử trong thời hạn 36 tháng...    
(Theo thuvienphapluat)
 

Tin liên quan